Futsal Là Gì? Luật Thi Đấu Futsal Như Thế Nào?

Bên cạn bóng đá trên sân cỏ 11 người rất được yêu thích hiện nay. Một môn thể thao tương tự như bóng đá là Futsal cũng dần nhận được sự yêu thích của đông đảo người yêu thể thao. Tuy đã xuất hiện từ lâu đời nhưng môn thể thao này vẫn chưa được nhiều người biết đến. Bạn đã biết Futsal là gì? Luật thi đấu Futsal như thế nào? Cùng nhà cái M88 tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết bên dưới đây.


Futsal Là Gì? Giới Thiệu Về Futsal

Futsal là gì? Đây chắc có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hâm mộ thể thao. Thực chất Futsal là một môn thể thao bóng đá. Với đặc điểm là được đá trong nhà thi đấu khép kín với sân đấu nhỏ hơn bóng đá trên sân cỏ rất nhiều. Đồng thời số lượng cần thủ trên sân cũng ít hơn rất nhiều.

Cái tên Futsal được bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha là “futebol de salão”. Dịch theo nghĩa tiếng Việt đó chính là bóng đá trong nhà. Futsal được xem như một phiên bản mini thu nhỏ của môn thể thao bóng đá sân cỏ mà chúng ta thường thấy.

Futsal Là Gì? Giới Thiệu Về Futsal
Futsal Là Gì? Giới Thiệu Về Futsal

Futsal xuất hiện vào năm 1930 tại Ugruguay. Người góp công đầu hình thành và phát triển bóng đá Futsal đó chính là Juan Carlos Ceriani. Do có nguồn gốc từ Ugruguay và là khu vực của niềm đam mê bóng đá bất diệt. Do đó bóng đá Futsal đã nhanh chóng nổi tiếng và được yêu thích khắp các khu vực các nước Nam Mỹ. Hiện nay bóng đá Futsal được quản lý bởi 2 tổ chức đó là Hiệp hội Futsal Thế Giới AMF và liên đoàn bóng đá thể giới FIFA.


Tìm Hiểu Chi Tiết Về Bóng Đá Futsal

Sau khi đã hiểu rõ về môn thể thao Futsal là gì? Tiếp đến chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về môn thể thao bóng đá mới mẻ và hấp dẫn này nhé.

Sân Thi Đấu Của Futsal là gì?

khác với bóng đá truyền thống được thi đấu trên mặt sân cỏ trong một sân vận động ngoài trời vô cùng rộng lớn. Thì bóng đá Futsal sẽ được thi đấu trên mặt sân bằng gỗ, nhữa hoặc vật liệu nhân tạo. Đia điểm sân sẽ được diễn ra trong một nhà thi đấu khép kín. Do đó mà Futsal còn có tên gọi là bóng đá trong nhà.

Sân Thi Đấu Của Futsal là gì?
Sân Thi Đấu Của Futsal là gì?

Diện tích sân thi đấu cũng nhỏ hơn rất nhiều trong bóng đá Futsal. Cụ thể theo kích thước sân thi đấu Futsal tiêu chuẩn mà FIFA quy định đó là dài 40m và rộng 20m. Bên cạnh đó quy định trần nhà thi đấu phải có chiều cao từ 4m trở lên

Xem Thêm  El Clasico - Sự đối đầu của 2 nền văn minh bóng đá

Bóng Đá Futsal Thi Đấu Mấy Người?

Số lượng cầu thủ của bóng đá Futsal ít hơn rất nhiều so với bóng đá trên sân cỏ truyền thống. Một phần lý do là vì Futsal được diễn ra trên một sân thi đấu nhỏ. Do đó mỗi đội chỉ được 5 cầu thủ thi đấu trên sân. Mỗi đội cầu có tối đa 7 cầu thủ dự bị để thay thế vào sân. Số lần thay người vào sân là không bị giới hạn.

Trên sân thi đấu thường sẽ có các vị trí đá là thủ môn, hậu vê, trung vệ, hậu vệ cánh, tiền vệ cánh, tiền đạo. Tuỳ vào từng chiến thuật của đội bóng mà các vị trí này sẽ được HLV sắp xếp vào sân thi đấu.

Bóng Đá Futsal Thi Đấu Mấy Người?
Bóng Đá Futsal Thi Đấu Mấy Người?

Futsal Đá Mấy Hiệp? Mỗi Hiệp Bao Nhiêu Phút?

Theo quy định trong bóng đá Futsal thì một trận đấu sẽ có tổng cộng là 2 hiệp đấu. Mỗi hiệp đấu sẽ được kéo dài tỏng vòng 20 phút. Quy định thơi gian nghỉ giữa 2 hiệp đấu sẽ là 15 phút.

Đặc biệt trong mỗi hiệp thi đấu thì mỗi đội sẽ có được 1 quyền xin hội ý chiến thuật trong vòng 1 phút. Khi hết giờ hội ý thì các cầu thủ phải lặp tức quay trở lại vị trí để trận đấu được tiếp tục diễn ra.

Điều đặc biệt trong bóng đá Futsal đó chính là việc thời gian tính giờ sẽ dừng lại mỗi khi bóng chết, lăn ra khỏi sân thi đấu. Thời gian chỉ được chạy tiếp tục khi trận đấu bắt đầu lại. Đều này giúp bạn chế được cát hành vi xấu như câu giờ. Do đó trong bóng đá Futsal sẽ không có bù giờ.


Điểm Nổi Bật Và Khác Biệt Của Bóng Đá Futsal

Sau khi tìm hiểu chi tiết về môn thể thao bóng đá Futsal cực hấp dẫn này. Chúng ta cùng tóm tắt những điểm nổi bật và khách biệt của Futsal ngay sau đây.

Điểm Nổi Bật Và Khác Biệt Của Bóng Đá Futsal
Điểm Nổi Bật Và Khác Biệt Của Bóng Đá Futsal
  • Bóng đá Futsal được thi đấu trong một nhà thi đấu khép kín do đó sẽ không chị ảnh hưởng nhiều của thời tiết. Hạn chế được các tác động thời tiết dẫn đến hoãn trận đấu.
  • Thời gian thi đấu cũng khá ngắn, không kéo dài như bóng đá truyền thống. Giúp người theo dõi không bị nhàm chán.
  • Nhịp độ trận đấu bóng đá Futsal cực kỳ nhanh. Tạo nên sự phấn khích và kịch tính cho người xem.
  • Thông thường thì một trận đấu bóng đá Futsal sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn. Tăng tính hấp dẫn hơn cho người xem.
Xem Thêm  Biệt danh các cầu thủ nổi tiếng trong làng túc cầu thế giới

Trên đây chính là một vài ưu điểm nổi bật của Futsal. Đây là môn thể thao hấp dẫn mà bạn nên trải nghiệm qua một lần.


Tổng kết

Hy vọng với những tin tức về trò chơi thể thao Futsal mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Bạn đã hiểu rõ được Futsal là gì? Đây là môn bóng đá trong nhà cực kỳ hấp dẫn, kịch tính và đòi hỏi một kỹ năng thi đấu chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]